Tóc rụng có mọc lại được không?

alo

Tóc rụng có mọc lại được không? tóc rụng hoàn toàn  khả năng mọc lại bình thường. Khi bị rụng tóc, bạn hãy áp dụng các biện pháp cải thiện càng sớm càng tốt để tóc mọc lại nhanh nhất  thể nhé. Đừng để quá lâu vì lúc đó nang tóc sẽ mất đi, tóc sẽ không thể mọc lại được nữa.

Tỷ lệ rụng tóc

Tình trạng rụng tóc hiện nay không phải là hiếm gặp, gây ảnh hưởng đến hơn 53% nam giới ở độ tuổi dưới 40 và 20% phụ nữ dưới 50 tuổi. Bạn lo lắng, tự hỏi mình rằng liệu tóc rụng có mọc lại được không? Và làm thế nào để kích thích tóc mọc nhanh lại?

Cấu tạo và vòng sinh trưởng của sợi tóc

Cấu tạo tóc

Sợi tóc được cấu tạo chủ yếu bởi chất sừng keratin (chiếm hơn 70% ) và gồm 3 phần chính là: nang tóc, chân tóc và thân tóc.

cấu tạo của tóc
cấu tạo của tóc
 • Nang tóc: là phần nằm ẩn sâu dưới da dầu chứa nhiều mạch máu nhỏ li ti. Nang tóc có nhiệm vụ cung cấp chất dinh dưỡng nuôi dưỡng chân tóc hay nói cách khác nang tóc chính là phần “sống” nuôi dưỡng giúp sợi tóc mọc dài ra.
 • Chân tóc: là phần tóc nằm sâu dưới da đầu và được bao bọc bởi nang tóc. Chân tóc nhận dưỡng chất từ nang tóc và phát triển giúp sợi tóc mọc dài ra.
 • Thân tóc: là phần “chết” của sợi tóc. Chúng không có sự sống, không trao đổi dưỡng chất nên không gây cảm giác đau, nóng khi chúng ta cắt tóc hoặc dùng nhiệt độ cao tạo kiểu cho mái tóc.

Bên cạnh nang tóc có các tuyến bã nhờn (tuyến dầu): giúp tiết chất nhờn bôi trơn và dưỡng ẩm phần thân tóc gần da đầu. Nhưng trong trường hợp tuyến nhờn hoạt động mạnh và tiết quá nhiều chất nhờn sẽ vô tình tạo lượng dầu thừa trên da đầu khiến tóc bị dầu dính, nhanh bết hoặc thậm chí tác động gây ra bệnh rụng tóc.

Vòng sinh trưởng của tóc

Vòng sinh trưởng của một sợi tóc trải qua 3 giai đoạn: giai đoạn tăng trưởng, giai đoạn dừng tăng trưởng và giai đoạn thoái hóa.

 • Giai đoạn tăng trưởng: Sợi tóc được hình thành và nhú lên trên da đầu theo đầu thoát của tuyến dầu quanh nang tóc. Thân tóc hoàn thiện quá trình sừng hóa bên ngoài giúp bảo vệ tóc. Thời gian tăng trưởng kéo dài từ 2 – 4 năm ở nam giới và từ 3 -7 năm ở nữ giới.
 • Giai đoạn dừng tăng trưởng: Phần nang tóc dừng tổng hợp chất dinh dưỡng cho thân tóc. Phần sâu nhất của sợi tóc (nằm trong nang tóc) bắt đầu bị thoái hóa với thời gian 2 – 3 tuần.
 • Giai đoạn thoái hóa: kéo dài từ 2 – 4 tháng. Ở giai đoạn này, nang tóc ngừng hoạt động. Phần tóc nằm sâu trong nang tóc bắt đầu co lại và tách khỏi các nang tóc. Từ đó gây ra hiện tượng rụng tóc.

Sau khi tóc rụng, các nang tóc lại bắt đầu hoạt động trở lại và tổng hợp dinh dưỡng cho sợi tóc mới. Từ đây, vòng đời mới của tóc được bắt đầu.

Tóc rụng có mọc lại được không?

Tóc rụng có mọc lại được không? Nhìn vào vòng sinh trưởng của tóc, ta có thể khẳng định rằng: tóc sau khi rụng có mọc lại. Nhưng câu hỏi tiếp theo được đặt ra: vậy tại sao có rất nhiều người bị rụng tóc, tóc thưa dần và không thấy mọc lại?

Với một mái tóc khỏe mạnh, quá trình rụng tóc thường đi đôi với quá trình mọc tóc, có nghĩa một ngày có bao nhiêu sợi tóc bị rụng thì cũng sẽ có bấy nhiêu sợi tóc mới được nuôi dưỡng và bắt đầu  nhú lên (hiện tượng rụng tóc sinh lý bình thường).

Nhưng nếu mái tóc của bạn rụng nhiều hơn mức trung bình (nhiều hơn 100 sợi/ngày) và lượng tóc mọc bù ít hơn và chậm hơn thì rất có thể bạn đang bị rụng tóc bệnh lý. Có nhiều nguyên nhân gây rụng tóc bệnh lý như: do tác động tạo kiểu quá nhiều, tóc thiếu dưỡng chất, do rối loại nội tiết, yếu tố di truyền…

Bạn có thể cảm nhận bệnh rụng tóc nặng hay nhẹ dựa vào da đầu:

 • Bệnh rụng tóc mức độ nhẹ: sờ phần da đầu bị rụng tóc thấy hơi sần sần hoặc nhám. Điều này chứng tỏ các nang tóc vẫn “sống” và tỉ lệ tóc mọc lại vẫn còn.
 • Bệnh rung tóc mức độ nặng: phần da đầu bị rụng tóc khi sờ cảm thấy nhẵn, mịn, da đầu bóng. Lúc này chứng tỏ các nang tóc đã bị chết. Người bệnh có thể bị hói đầu tạm thời thậm chí hói đầu vĩnh viễn nếu không được chăm sóc và kích thích mọc tóc kịp thời.

Làm sao để kích thích mọc tóc nhanh?

Để cải thiện tình trạng tóc rụng quá nhiều đồng thời kích thích mọc tóc, bạn hãy chăm sóc mái tóc đồng thời cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho tóc từ bên trong và bên ngoài để lấy lại mái tóc dày, khỏe mạnh.

Ngăn rụng tóc và kích thích mọc tóc bằng viên uống Maxxhair từ bên trong

Sự dư thừa hormone DHT (Dihydrotestosteron) trong cơ thể được cho là một trong những nguyên nhân chính làm tăng lượng bã nhờn dư thừa khiến tóc bị sơ yếu và gây ra chứng rụng tóc. Vì vậy bạn có thể tìm bổ sung dưỡng chất, chăm sóc mái tóc từ bên trong bằng các loại thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ ngăn rụng tóc và kích mọc tóc từ bên trong như viên uống Maxxhair.

 • Với các thành phần tốt cho tóc như: vitamin B, vitamin H, kẽm, hà thủ ô đỏ kết hợp Immune-gamma® sản xuất theo công nghệ Mỹ, Maxxhair giúp nuôi dưỡng và chăm sóc mái tóc từ bên trong, làm tăng độ đàn hồi, độ chắc khỏe và độ bóng mượt cho mái tóc và kích thích mọc tóc.
 • Ngoài ra Maxxhair có bổ sung các thành phần L-Arginine, L-Carnitine fumarate giúp làm giảm quá trình tiết bã nhờn, làm giảm nồng độ DHT, từ đó giúp cải thiện tình trạng rụng tóc hiệu quả.

Chăm sóc tóc từ bên ngoài

Bên cạnh việc bổ sung thực phẩm chức năng nuôi dưỡng tóc từ bên trong, bạn cũng có thể kết hợp chăm sóc, nuôi dưỡng tóc từ bên ngoài bằng các loại mặt nạ ủ kích thích mọc tóc như:

Mặt nạ ủ tóc từ trà xanh

Cách làm: Lấy 100g lá trà xanh rửa sạch và đun với 250ml nước. Khi nồi sôi vặn nhỏ lửa và đun thêm 5 phút thì tắt bếp. Chắt nước cốt trà xanh thu được hòa cùng 1 thìa cafe nước cốt chanh. Sau đó dùng hỗn hợp này thoa đều lên tóc từ chân tóc, da đầu và thân tóc và massage nhẹ nhàng da đầu khoảng 10 phút. Tiếp tục dùng khăn ẩm quấn ủ tóc 15 phút rồi gội sạch với nước. Thực hiện 2 – 3 lần/ tuần.

Mặt nạ ủ tóc trứng gà sữa chua

Cách làm: Dùng 1 lòng trắng trứng gà trộn đều với 50g sữa chua tạo thành mặt nạ ủ tóc sệt sệt. Thoa đều mặt nạ trắng gà mặt nạ sữa chua vào chân tóc và toàn bộ mái tóc. Massage nhẹ nhàng theo hình xoắn ốc để các dưỡng chất dễ thẩm thấu vào da đầu cung cấp dưỡng chất cho nang tóc. Dùng mũ ủ tóc ủ khoảng 20 phút thì gội sạch lại bằng dầu gội và nước ấm sau đó. Để tóc khô tự nhiên.

Trị rụng tóc và kích thích mọc tóc bằng bia mật ong

gội đầu bằng bia mật ong
gội đầu bằng bia mật ong

Cách làm:

 • Bật nắp bia và đổ ra bát từ 3 – 6 giờ (hoặc để qua đêm) trước khi dùng bia trị rụng tóc.
 • Pha hỗn hợp bia mật ong theo tỉ lệ 1:1
 • Dùng miếng bông Y tế chấm hỗn hợp bia mật ong và thấm lần lượt vào chân tóc và da đầu. Phần hỗn hợp còn thừa dùng làm ướt toàn bộ thân tóc.
 • Massage da đầu nhẹ nhàng để các dưỡng chất và các loại vitamin B1, B12, B6, B5, biotin, kali… trong hỗn hợp bia mật ong dễ thẩm thấu nuôi dưỡng tóc.
 • Gội sạch bằng nước ấm. Không cần gội bằng dầu gội.
 • Để tóc khô tự nhiên.

Kết luận về tóc rụng có mọc lại được không

Như vậy tóc rụng hoàn toàn  khả năng mọc lại bình thường. Khi bị rụng tóc, bạn hãy áp dụng các biện pháp cải thiện càng sớm càng tốt để tóc mọc lại nhanh nhất  thể nhé. Đừng để quá lâu vì lúc đó nang tóc sẽ mất đi, tóc sẽ không thể mọc lại được nữa.

Nguồn: Tổng hợp.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.