cấy tóc là gì

Cấy tóc là gì? Có nên cấy tóc không?

alo

Cấy tóc là gì? Có nên cấy tóc không? Mục đích của việc cấy tóc là tăng lượng tóc và cải thiện độ dày của tóc. Nếu bạn có tiền thì có thể thử, nhưng nó không tự nhiên và bạn cũng có thể dùng thuốc hoặc dầu gội mọc tóc để thay thế. Hãy xem định nghĩa cấy tóc là gì ở đây nhé.

Cấy tóc là gì?

Cấy tóc gì nhỉ? Cấy tóc là một thủ thuật trong đó bác sĩ phẫu thuật di chuyển tóc đến khu vực bị hói đầu. Bác sĩ thường di chuyển tóc từ phía sau hoặc hai bên đầu đến phía trước hoặc đỉnh đầu. Việc cấy tóc thường được thực hiện ở phòng y tế bằng cách gây tê tại chỗ. Cấy ghép tóc là phương pháp hiệu quả nhanh chóng cho những ai không may bị hói.

Bản chất của thủ thuật cấy tóc tự thân là phân bố lại vị trí lông tóc trên cùng cơ thể, nghĩa là bác sĩ sẽ di chuyển nang tóc khỏe mạnh của bệnh nhân từ vị trí này sang vị trí khác.

Khi nào bạn cần thực hiện cấy tóc?

Sau khi bạn đã biết cấy tóc là gì rồi. Nếu bạn cảm thấy tình trạng mỏng tóc hoặc hói đầu ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, bạn có thể xem xét việc cấy tóc.

Cẩn trọng khi cấy tóc

Những điều bạn cần biết trước khi thực hiện cấy tóc?

Không phải ai cũng có thể thực hiện thủ thuật này một cách an toàn. Cấy tóc được khuyến cáo cho những người:

 • Từ 23 tuổi trở lên
 • Không đáp ứng tốt với các loại thuốc điều trị rụng tóc
 • Có tóc rụng rất nhiều
 • Đã loại trừ các nguyên nhân gây rụng tóc khác
 • Không có bất kỳ tình trạng nào có thể làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng sau phẫu thuật

Các đối tượng không nên làm cấy tóc gồm:

 • Những phụ nữ bị rụng tóc khắp da đầu
 • Những người không có đủ tóc ở các vùng hiến tóc
 • Những người có sẹo lồi (sẹo dày, xơ) sau chấn thương hoặc phẫu thuật
 • Những người bị rụng tóc do thuốc như hóa trị

Các biến chứng và tác dụng phụ

Phẫu thuật cấy tóc được coi là an toàn nếu do bác sĩ phẫu thuật có trình độ và giàu kinh nghiệm thực hiện. Tuy nhiên, tất cả các ca phẫu thuật đều mang theo rủi ro.

Những rủi ro liên quan đến thủ thuật cấy tóc bao gồm:

 • Nhiễm trùng
 • Xuất huyết quá mức
 • Viêm nang lông
 • Sẹo trên da đầu
 • Bướu trên da đầu
 • Tóc mới mọc không tự nhiên

Đôi khi một lượng tóc ban đầu tại vùng nhận tóc có thể rụng đi, tình trạng này gọi là rụng tóc do sốc. Thông thường, loại rụng tóc này không phải vĩnh viễn và tóc sẽ mọc trở lại theo thời gian.

Ngoài ra, có nguy cơ các mảnh ghép bị từ chối và bạn phải cần thực hiện lại phẫu thuật.

Khi thuốc gây mê đã hết, thường 3–4 giờ sau khi phẫu thuật, bạn sẽ bị đau và khó chịu, có thể có sưng nhẹ và đau nhức vùng da đầu. Bất kỳ sưng nề hoặc bầm tím quanh chân tóc sẽ giảm đi sau một vài ngày. Da đầu sẽ có màu hồng và cảm giác “căng ra” hoặc ngứa, nhưng điều này hoàn toàn bình thường. Các khu vực da đầu được cấy tóc mới sẽ hình thành những vảy cứng nhỏ, những vảy này sẽ rụng vài ngày sau đó. Mái tóc mới sẽ mọc ra từ nơi cấy ghép. Tóc này sẽ rụng đi nhưng bạn đừng lo vì đây là phản ứng bình thường đối với việc cấy tóc gọi là ‘sốc nhiệt’.

Điều quan trọng là bạn cần hiểu các biện pháp phòng ngừa, các biến chứng và tác dụng phụ có thể xảy ra trước khi thực hiện cấy tóc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ tư vấn cấy tóc hoặc bác sĩ phẫu thuật để biết thêm thông tin.

Các loại hình cấy tóc là gì?

Cấy tóc cũng có nhiều loại, cấy tóc sinh học và cấy tóc tự thân. Cấy tóc sinh học là phương pháp cấy tóc không phẫu thuật sử dụng sợi tóc sinh học với cấu tạo đặc biệt (3 lớp như tóc tự thân, có các nút thắt ở gốc tóc) để cấy vào vùng da đầu không có tóc, tóc bị rụng, vết sẹo… nhằm phục hồi tóc một cách tự nhiên nhất sau khi cấy.

Ưu nhược điểm của cấy tóc sinh học:

Vì cấy tóc sinh học sử dụng loại tóc tổng hợp nên hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ phản ứng với tóc mới cấy bằng cách xuất hiện phản ứng viêm tại chỗ hoặc tăng sừng tại chân tóc được cấy. Lúc này, chỗ cấy tóc có thể bị viêm hoặc dày sừng chân tóc. Nếu quá trình đào thải diễn ra thì có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng, thậm chí dẫn đến rụng luôn phần tóc hiện tại. Đặc biệt, nếu nguồn gốc tóc sinh học không đảm bảo khi cấy vào da đầu sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Ở góc độ khác, nếu cấy tóc thành công, việc kéo dài thời gian sử dụng cũng sẽ gặp nhiều khó khăn. Bởi tóc không sinh ra trong khi các yếu tố cơ học như gội rửa, sấy, ép, uốn, thuốc nhuộm, thuốc tạo kiểu tóc, …có thể hủy hoại tóc sinh học.

Hơn nữa, tóc sinh học không thể mọc dài ra như tóc tự thân do đó bạn khó có thể thay đổi độ dài của mái tóc hay mong muốn có thể thay đổi kiểu tóc như với tóc thật.

Cấy tóc tự thân:

Cho tới thời điểm này chỉ có phương pháp cấy tóc tự thân là có kết quả tốt nhất. Bản chất của thủ thuật cấy tóc tự thân là phân bố lại vị trí lông tóc trên cùng cơ thể, nghĩa là bác sĩ sẽ di chuyển nang tóc khỏe mạnh của bệnh nhân từ vị trí này sang vị trí khác. Vùng cho tóc sẽ mất vĩnh viễn xong nang tóc di chuyển đi có tiếp tục tồn tại ở nơi mới không còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố.

1. Cấy tóc là gì? Có thể hiểu đơn giản là lấy tóc chỗ này “trồng” vào chỗ khác.

Nhược điểm của phương pháp này là phải can thiệp dao kéo, phải phẫu thuật nên gây đau đớn, nhiều rủi ro. Bên cạnh đó cấy tóc tự thân mất nhiều thời gian nghỉ dưỡng, và chi phí cao.

2. Tại sao phải cấy tóc tự thân

Không thể cấy tóc của người này cho người khác bởi khi đưa mảnh ghép sinh học vào cơ thể sống khác sẽ xảy ra hiện tượng đào thải (dị ghép). Người ta phải sử dụng thuốc chống thải ghép suốt đời, xong chính các thuốc này lại là nguyên nhân gây rụng tóc.

Cấy tóc không phải là giải pháp ngăn rụng tóc, nghĩa là phương pháp này không khắc phục được nguyên nhân gây rụng tóc. Vậy nếu thực hiện thủ thuật này khi tóc bạn đang rụng như trút hoặc da đầu bạn đang mắc bệnh tỷ lệ thất bại sẽ rất cao.

3. Các kỹ thuật cấy tóc tự thân – cấy tóc là gì

Có 2 kỹ thuật cấy tóc tự thân cơ bản là FUT (follicle unit transplantation) và FUE (follicle unit extraction). Mỗi kỹ thuật có ưu và nhược điểm khác nhau. Tùy theo nhu cầu của bạn, nhưng quan trọng hơn là tùy thuộc vào quan điểm, thói quen cũng như kinh nghiệm của phẫu thuật viên mà họ sẽ tư vấn cho bạn nên lựa chọn thực hiện kỹ thuật nào.

cấy tóc là gì
cấy tóc tự thân là gì

– Kỹ thuật cấy tóc FUT: Dùng một mảnh da đầu nằm ngang phía sau tai, tiếp theo nhân viên kỹ thuật sẽ tách ra từng gốc tóc một ra để cấy vào vùng bị hói.

Khoảng trống của mảnh da vừa cắt ra sẽ được khâu kín lại với kỹ thuật khâu đặc biệt không để lại dấu sẹo.

– Kỹ thuật cấy tóc FUE: dùng máy khoan để lấy từng gốc tóc ra khỏi da đầu một cách chính xác, không để lại sẹo, không sưng, không đau và có thể lấy tóc nhiều lần do đó chi phí của kỹ thuật FUE cũng sẽ cao hơn.

Ngày nay, cùng với tiến bộ của khoa học kỹ thuật, thủ thuật cấy tóc đã kiện toàn tới mức có thể trả lại bạn đường chân tóc tự nhiên mà hầu như không để lại dấu vết gì nghĩa là không có sẹo, tóc mới mọc khỏe, bền, đẹp.

4. Phục hồi sau khi cấy tóc

Da đầu có thể khá nhạy cảm sau phẫu thuật ghép tóc. Bác sĩ sẽ băng khu vực cấy trong một vài ngày và có thể kê đơn thuốc giảm đau, một loại thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng hoặc thuốc chống viêm, ngừa sưng.

cấy tóc là gì
cấy tóc là gì

Thời gian phục hồi sẽ phụ thuộc vào loại phẫu thuật cấy tóc bạn thực hiện. Thông thường, cắt và ghép các nang lông đơn lẻ có thời gian phục hồi nhanh hơn.

Hầu hết mọi người trở lại làm việc trong vòng 1 tuần sau khi phẫu thuật cấy tóc. Theo Hiệp hội phẫu thuật thẩm mỹ Hoa Kỳ, phần lớn tóc cấy sẽ rụng trong vòng 6 tuần sau khi phẫu thuật. Tóc mới mọc lại sẽ xuất hiện ở khu vực được cấy ghép trong vòng vài tháng, với tốc độ phát triển 1,2cm mỗi tháng.

Đối tượng nào nên cấy tóc

Không phải ai cũng có thể thực hiện thủ thuật này một cách an toàn. Cấy tóc được khuyến cáo dành cho những người:

 1. Từ 23 tuổi trở lên.
 2. Tóc rụng rất nhiều.
 3. Không có bất kỳ tình trạng nào có thể làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng sau phẫu thuật.

Các đối tượng không nên làm cấy tóc gồm:

 1. Những phụ nữ bị rụng tóc khắp da đầu.
 2. Những người không có đủ tóc ở các vùng hiến tóc.
 3. Những người có sẹo lồi (sẹo dày, xơ) sau chấn thương hoặc phẫu thuật.
 4. Những người bị rụng tóc do thuốc như hóa trị.

Như vậy là bạn đã biết cấy tóc là gì rồi đúng không? Nếu có người nào chưa biết cấy tóc là gì thì các bạn hay chia sẻ bài viết này để mọi người cùng biết cấy tóc là gì nhé!

Khuyến cáo: nên tìm cơ sở uy tín hoặc bệnh viện uy tín làm cấy tóc, nếu không rất dễ bị nhiễm trùng và áp xe.

Nguồn: Tổng hợp.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *